Application นั้นสำคัญไฉน?

คุณใช้เครื่องยนต์ถูก Application หรือกำลังใช้เครื่องยนต์ปรับแต่งเพื่อบังคับให้ทำงานได้?

อย่างที่คุณทราบว่าเครื่องยนต์ดีเซลนั้นมีหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับว่าคุณจะนำไปใช้กับลักษณะของงาน (หรือ Application) แบบไหน แล้วทำไม Application จึงสำคัญยิ่งกับการเลือกใช้เครื่องยนต์? เราไปดูกรณีศึกษาเพื่อความเข้าใจที่มากขึ้นกัน

มีลูกค้า 2 คนต้องการเครื่องยนต์สำหรับไปใช้ในเรือ

  • สิ่งที่เหมือนกัน คือ เป็นเรือและมีน้ำ
  • สิ่งที่ไม่เหมือนกัน คือ application หรือลักษณะที่จะเอาเครื่องยนต์ไปใช้

แท้จริงแล้วมีความแตกต่าง

👨🏻‍🦰 ลูกค้า A : ต้องการเครื่องยนต์ไปใช้บนเรือสำราญขนาดเล็ก เน้นความเร็ว ไว้ขับท่องเที่ยว เจ้าของเรือหรือคนขับไม่มีความรู้เรื่องเครื่องยนต์นัก

👨🏻‍🦱ลูกค้า B : ต้องการเครื่องยนต์ไปใช้บนเรือประมงขนาดใหญ่ วิ่งช้าๆ ต้องบรรทุกอาหารทะเลน้ำหนักมาก ต้องลากอวน ไต้ก๋งและช่างติดเรือมีความคุ้นเคยและรู้จักเครื่องยนต์ระดับดีเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าความต้องการ ลักษณะงาน กิจกรรมที่ทำ รวมถึงความชำนาญของคนบนเรือล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ต้องเลือกเครื่องยนต์คนละแบบกัน เพราะ :

  • เรือสำราญต้องการความเร็ว ≠ เรือประมงไม่ได้ต้องการความเร็วขนาดนั้น
  • เรือสำราญไม่ได้บรรทุกอะไรมาก ≠ เรือประมงต้องการบรรทุกน้ำหนักต่อรอบได้เยอะๆ

นอกจากนี้ การที่คนบนเรือมีความรู้ ความเชี่ยวชาญกับเครื่องยนต์แตกต่างกัน เช่น เจ้าของเรือยอร์ชอาจไม่ชำนาญเรื่องเครื่องยนต์นัก เรือจึงต้องการ ECM หรือระบบสมองกลเพื่อช่วยตรวจตราสภาพของเครื่องยนต์ให้เป็นปกติอยู่เสมอ ในขณะที่อาจจะไม่ได้จำเป็นนักสำหรับเรือประมงเพราะมีไต้ก๋งหรือกระทั่งมีช่างชำนาญเเครื่องยนต์ติดประจำเรือ

เมื่อซื้อเครื่องยนต์เรือ...คุณต้องได้รับเครื่องยนต์เรือจริงๆ

ทำไมน่ะเหรอคะ?

  • เครื่องยนต์เรือนั้นมักถูกติดตั้งในห้องเครื่องหรือพื้นที่จำกัด ทำให้การระบายความร้อนไม่ดีเท่าเครื่องบกที่มีพื้นที่มากกว่า มีอากาศช่วยถ่ายเทความร้อนและแห้ง เครื่องยนต์เรือแท้จึงต้องมีระบบ Heat Exchanger ที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ เพื่อควบคุมอุณหภูมิเครื่องยนต์ให้เหมาะสมและทำงานได้ปกติ
  • เมื่อมีน้ำ เครื่องยนต์เรือแท้จึงถูกออกแบบให้มี Zinc Anode ที่จะยอมให้เกิดการกัดกร่อนที่ตัว zinc anode ก่อนชิ้นส่วนอื่นๆ

นี่จึงเป็นหัวใจว่าทำไม application จึงสำคัญกับการเลือกเครื่องยนต์อย่างยิ่ง และทำไมพนักงานของเราจึงถามคุณอย่างละเอียด….ก็เพื่อให้คุณได้เครื่องยนต์คัมมิ่นส์แท้ ที่เหมาะสมที่สุด และคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายสูงสุด

ที่สำคัญคุณต้องวางใจได้ว่าเครื่องยนต์จะไม่เสียกลางทาง

การที่ “เรืออยู่ในน้ำ” คุณจึงต้องมั่นใจมากว่าคุณได้จ่ายเงินไปเพื่อได้ Marine Engine หรือเครื่องยนต์เรือแท้ ไม่ใช่เครื่องยนต์บกที่เอามาปรับแต่ง “เพื่อบังคับให้พอจะใช้ในน้ำได้ เพราะการที่คุณออกเดินทางไปยังทะเลลึก หรือน่านน้ำระยะไกลที่ห่างจากผู้คนหรือความช่วยเหลือจากฝั่ง อีกทั้งยังอาจมีเหตุสุดวิสัยที่อาจเกิดขึ้น เช่น พายุ คลื่น ลม และฝน จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะมั่นใจได้ว่าเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้น เครื่องยนต์เรือของคุณจะสามารถพาคุณเข้าฝั่งหรือขับเคลื่อนไปยังพื้นที่ปลอดภัยได้อย่างรวดเร็ว ไม่ดับกลางทางจนอาจนำไปสู่ความเสียหายที่ไม่อาจคาดคิด

ติดต่อ คัมมิ่นส์ ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) วันนี้ เพื่อปรึกษาหรือขอคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการคัมมิ่นส์ที่เหมาะสมที่สุดกับธุรกิจของคุณ
โทร. 02-301-7500 หรือคลิกที่ปุ่มด้านล่าง

โซลูชั่น Cummins ครบวงจรแห่งเดียวในไทย

เราให้บริการโซลูชั่นเต็มรูปแบบสำหรับทุกความต้องการ ตั้งแต่สินค้า: เครื่องยนต์ดีเซลสำหรับทุกการใช้งาน เครื่องกำเนิดไฟฟ้าครอบคลุมประเภทธุรกิจที่หลากหลาย ไปจนถึงบริการหลังการขาย: ส่วนประกอบ ชิ้นส่วน วัสดุสิ้นเปลือง การซ่อม PM หรือ การทำ Overhaul ประจำปี ศูนย์บริการ วิศวกร และช่างเทคนิคโดย Cummins ของเราได้รับการรับรองมาตรฐานระดับโลก เรามีทีมขายคอยสนับสนุนทั่วประเทศ รวมถึงทุกความต้องการในประเทศลาวและกัมพูชา เราเป็นพันธมิตรโซลูชั่นด้านพลังงานที่ธุรกิจของคุณสามารถวางใจ

เครื่องยนต์ดีเซล

ครอบคลุมทุกกลุ่มอุตสาหกรรม

เครื่องกำเนิดไฟฟ้า

ตอบโจทย์การผลิตไฟฟ้าสำรองตั้งแต่ฟาร์มปศุสัตว์ไปจนถึง Data Center ขนาดใหญ่

ชิ้นส่วนและอะไหล่

ชิ้นส่วนและอะไหล่คัมมิ่นส์แท้ รวมไปถึงไส้กรอง น้ำมันเครื่อง และวัสดุสิ้นเปลืองอื่นๆที่เรามีพร้อมให้บริการ

งานบริการซ่อม

งานบริการดูแลรักษาและซ่อมบำรุงทั้งในศูนย์ซ่อมมาตรฐานขนาดใหญ่และแบบ on-site บริการถึงหน้างาน