อะไหล่แท้และเทียบ Cummins

อะไหล่เทียบใช้แทนอะไหล่แท้ Cummins ได้จริงหรือ?

เมื่อถึงเวลาที่ต้องซื้ออะไหล่มาเปลี่ยนในเครื่องยนต์หรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่มีการชำรุดและเสียหาย หลายครั้งที่เราอาจจะตัดสินใจซื้ออะไหล่เทียบแทนอะไหล่แท้ Cummins เพียงเพราะเห็นว่ามันก็สามารถใช้ทดแทนกันได้ แถมยังมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่ามาก

“แต่รู้หรือไม่ว่า การตัดสินใจซื้ออะไหล่เทียบราคาถูกในตอนต้นจะส่งผลเสียหาย
ร้ายแรงทั้งต่ออุปกรณ์ อายุการใช้งาน และอาจเป็นอันตรายกับผู้ปฏิบัติงานได้
ในท้ายที่สุด เพียงแต่…ไม่ได้เกิดขึ้นให้คุณเห็นในทันทีเท่านั้นเอง”

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กำหนดมาตรฐานของงาน/โครงการ  ผู้จัดการโครงการ ผู้รับเหมา หรือผู้ปฏิบัติงานที่หน้างาน การทำความเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่าง “อะไหล่แท้ Cummins และอะไหล่เทียบ” ถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่งเพราะนี่เป็นวิธีที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าให้ใช้ได้นานยิ่งขึ้น ส่งผลถึงความคุ้มค่าในการลงทุน และการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ส่งผลให้การทำงานต้องหยุดชะงักกลางคัน เกิดความล่าช้า และยังเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ปฏิบัติงานอีกด้วย

ในบทความนี้ เราจะมาอธิบายความแตกต่างระหว่างอะไหล่แท้ Cummins กับอะไหล่ปลอม (หรือที่ในตลาดเข้าใจกันในคำว่า “อะไหล่เทียบ”) มาดูกันว่า เหตุใดการเลือกซื้ออะไหล่แท้ถึงมีความสำคัญมากกับเครื่องยนต์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าราคาสูงของคุณ

ปัญหาที่เกิดจากการใช้อะไหล่เทียบ และความสำคัญของการใช้อะไหล่แท้ Cummins

เราต่างรู้กันดีว่าการใช้อะไหล่แท้ Cummins คือทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ก็ยังคงพบว่าหลายคนยังเลือกที่จะใช้อะไหล่เทียบแม้จะรู้ว่าของเทียบนั้นสามารถนำไปสู่ความเสียหายในที่สุด ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะราคาที่จูงใจกว่าหรืออาจเกิดจากการได้รับข้อมูลจากผู้ขายที่บอกคุณว่า “ขนาดและการดีไซน์เท่ากัน ไม่ต่างกันหรอก ใช้ได้เหมือนกัน”

“ใส่แทนที่กันได้ ≠ ใช้แทนกันได้”

การพิจารณาด้วยสายตาแล้วเห็นว่าอะไหล่มีขนาดเท่ากัน หรือแม้แต่การที่เราสามารถใส่อะไหล่ลงไปแทนที่ได้พอดิบพอดี ไม่ได้หมายความว่าอะไหล่ชิ้นนั้นจะใช้งานแทนกันได้จริง ๆ เพราะยังมีปัจจัยและองค์ประกอบสำคัญอื่น ๆ อีกมาก ที่ส่งผลกับการใช้งานที่เราต้องคำนึงถึง และมักเกิดปัญหาขึ้นหลังจากใช้งานไปได้สักระยะหนึ่ง หลาย ๆ ครั้งพบกรณีศึกษาว่าสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ไปถึงผู้ใช้งาน จนยากเกินกว่าที่จะแก้ไขได้

นอกจากเรื่องของขนาดแล้ว ยังมีปัจจัยอะไรอีกบ้างที่คุณต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้ออะไหล่

เพื่อให้คุณเข้าใจอย่างเห็นภาพมากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเจอกับความเสี่ยงนี้ด้วยตัวเอง เราจะพาไปดูตัวอย่างชัดๆกัน

ข้อเสียเมื่อใช้อะไหล่เทียบ Cummins

1. การทำงานของเครื่องยนต์ /เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ผิดปกติจากการใช้อะไหล่เทียบ

หนึ่งในสิ่งที่เราพบบ่อยจากอะไหล่ที่ไม่ได้ถูกออกแบบดีไซน์ตามหลักวิศวกรรมอย่างถูกต้อง คือ วัสดุที่ใช้ในการผลิต กระบวนการผลิต และรูปทรงของอะไหล่ ไม่สามารถทนต่อสภาวะการทำงานจริงของเครื่องยนต์ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าได้

เราจะขอยกตัวอย่าง ก้านสูบ (Engine Connecting Rods) ที่ต้องทำงานหนัก รับแรงบีบอัดสูง รับการสั่นสะเทือน และต้องอยู่ในสภาพความร้อนสูงมากอยู่ตลอดเวลา ปัญหาที่คุณจะได้รับแน่ๆ จากการใช้อะไหล่เทียบ เริ่มจากความบกพร่องในการทำหน้าที่บีบอัดอากาศ และเชื้อเพลิง ที่ทำงานไม่ได้ตามสมรรถนะที่ออกแบบ นำไปสู่ความเสียหายต่อเครื่องยนต์อย่างรุนแรง

เมื่อเกิดเหตุผิดปกติอะไหล่ก้านสูบแท้ Cummins นั้นถูกออกแบบให้เกิดการหัก เพื่อหยุดการทำงานเชื่อมต่อระหว่างชิ้นส่วนอื่นๆ  ไปจนถึงการหยุดการทำงานเครื่องยนต์ เป็นการควบคุมการลุกลามของความเสียหายและเพื่อความปลอดภัย 

ผิดกับอะไหล่เทียบที่จะเกิดการโก่งตัว บิด งอ ทำให้แม้เกิดความผิดปกตินี้ เครื่องยนต์ก็ยังคงทำงานในสภาพความผิดปกตินี้ต่อไป ทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื่องไปยังชิ้นส่วนอื่นๆ อย่างเช่น ทำให้เพลาข้อเหวี่ยง (Crack shaft) คดงอ เสื้อสูบอาจเป็นรอย และความเสียหายขยายใหญ่ขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น

2. ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงลดลง

การใช้อะไหล่เทียบทำให้ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงแย่ลง ส่งผลให้ต้นทุนเชื้อเพลิงสูงขึ้น กลายเป็นว่าคุณลดต้นทุนด้วยการซื้ออะไหล่เทียบราคาถูกในตอนแรก แต่กลับต้องเสียค่าเชื้อเพลิงมากขึ้นแทนในทุกๆวันที่ทำงาน

ตัวอย่างเช่น หัวฉีดเชื้อเพลิงแท้ของ Cummins  (fuel injector) นั้นได้รับการออกแบบตาม Application หรือลักษณะของงานที่นำไปใช้ และตามสมรรถนะ (โหลด) เฉพาะของแต่ละเครื่องยนต์เป็นหลัก ซึ่งช่วยให้การจ่ายเชื้อเพลิงมีความแม่นยำ มีการฉีดพ่นเป็นละอองฝอยอย่างถูกต้องเหมาะสมตามการออกแบบ  และเกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ที่สุดตลอดอายุการใช้งาน  ชิ้นส่วนและอะไหล่ของแท้นอกจากจะช่วยให้คุณได้เครื่องยนต์ที่ผลิตกำลังได้ตามที่คุณต้องการแล้ว การเผาไหม้ที่สมบูรณ์ยังช่วยควบคุมและลดการปล่อยมลพิษได้อีกด้วย

ในขณะที่หัวฉีดเชื้อเพลิงของปลอมหรือของเทียบ มักพบปัญหาในการฉีดพ่นน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ไม่สามารถฉีดพ่นเป็นละอองฝอยได้คุณภาพตามที่ Cummins ออกแบบไว้ ให้เหมาะสมกับการเผาไหม้ ในหลายครั้งพบว่าหัวฉีดปลอม หรือของเทียบ มีการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบเป็นหยด  จ่ายน้ำมันมากเกินที่ต้องใช้  นอกจากเป็นการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยใช่เหตุ ทำให้ต้นทุนของคุณสูงขึ้น ในทางกลับกันคุณได้กำลังของเครื่องยนต์ที่ต่ำลง อันเนื่องมาจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์  นอกจากนี้เครื่องยนต์ของคุณยังปล่อยมลพิษสู่อากาศมากขึ้นอีก สรุปก็คือ มีแต่เสียกับเสียมากขึ้น

3. การปล่อยมลพิษที่เพิ่มขึ้น

มาเจาะลึกในส่วนนี้กันต่อ ในการดำเนินธุรกิจปัจจุบันนี้จะไม่สนใจเรื่องของมลพิษก็ไม่ได้ เพราะในยุคนี้การดูแลโลกไม่ใช่แค่แฟชั่นที่สามารถเลือกจะมีส่วนร่วม หรือไม่มีส่วนร่วมก็ได้อีกต่อไป โลกธุรกิจในตอนนี้ มีกฎข้อบังคับด้านการปล่อยมลพิษที่ต้องปฏิบัติตามออกมามากขึ้น และเป็นทิศทางการปฏิบัติที่ชัดเจนมากขึ้น แถมด้วยบทลงโทษที่เป็นผลเสียต่อธุรกิจ เช่น การแบนผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากธุรกิจที่ปล่อยมลพิษ การรณรงค์ไม่ให้สนับสนุนการซื้อ-ขายสินค้าที่ไม่รับผิดชอบต่อสั่งคม อีกทั้งการถูกเฝ้ามองจากผู้บริโภคว่าสิ่งที่ธุรกิจได้ให้คำมั่นสัญญาไว้นั้น…ได้ทำอย่างที่พูดหรือไม่ ดังเช่น Cummins เองที่มีจุดยืนชัดเจน ในความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

สนใจอ่านต่อได้ที่: https://www.cummins.com/company/esg/environment

แต่ทว่า…ความตั้งใจในการรักษาสิ่งแวดล้อมและโลกของเรานี้ ในบางครั้งไม่เกิดผลลัพธ์ดังที่มุ่งหมายเพียงเพราะว่าเครื่องยนต์ / เครื่องกำเนิดไฟฟ้านั้น ใช้ตัวกรองที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ใช่ตามที่เราแนะนำ  ไม่ว่าจะกรองน้ำ กรองน้ำมัน หรือกรองอากาศ

เพราะตัวกรอง ( Filteration) ที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่เฉพาะให้กับเครื่องยนต์ / เครื่องกำเนิดไฟฟ้าคัมมิ่นส์ด้วยขนาด คุณสมบัติ และจำนวนที่ถูกต้องตามสเป็คของ Cummins แท้ๆ  ก็ยากที่จะสามารถทำหน้าที่ในการดักกรองสิ่งต่างๆได้อย่างสมบูรณ์  ผลโดยตรงที่คุณจะได้รับแน่ๆจากการใช้ไส้กรองปลอมหรือของเทียบ คือเศษตะกอนหลุดรอดเข้าไปให้ห้องเผาไหม้ทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานแย่ลง เกิดการอุดตันในระบบ การเผาไหม้ก็ไม่สมบูรณ์เพราะกรองไอดี…ก็ไม่ดี เครื่องยนต์ของคุณก็จึงปล่อยมลพิษของเสียออกมามากกว่าปกติ  

ซึ่งนอกจากจะทำให้คุณเข้าใจผิดไปว่า “ได้คุณภาพที่ไม่คุ้มเงินที่จ่าย” แล้ว  ในบางกรณีอาจนำไปสู่การโดนปรับตามกฎระเบียบ  เสียสิทธิ์ในการยื่นลดหย่อนภาษี ร้ายที่สุดคือดารส่งผลเสียต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ขององค์กรตามที่ได้ให้คำมั่นไว้

4. อันตรายต่อผู้ปฏิบัติงาน

ข้อสุดท้ายแต่สำคัญที่สุด นอกจากการได้สมรรถนะที่ไม่ตรงกับเงินที่จ่ายไป คือ อันตรายที่คุณไม่อาจมองเห็นได้จากการใช้อะไหล่ปลอมหรือของเทียบ เพราะชิ้นส่วนและอะไหล่ต่าง ๆ นั้น อยู่ภายในเครื่องยนต์ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ที่เมื่อเราเปิดเครื่องเพื่อทำงาน ความผิดปกติต่างๆ ความร้อนสูง การอุดตัน การบิดเบี้ยว อาจกำลังเริ่มก่อตัว (อยู่ภายในและไม่อาจมองเห็นได้) และคุณจะรู้ได้อีกที ก็ต่อเมื่อมันนำไปสู่ความเสียหายใหญ่ที่ทำให้เริ่มสังเกตุเห็นด้วยตา  และร้ายแรงที่สุดคือการนำไปสู่สภาพการทำงานที่เป็นอันตรายและไม่ปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานที่คุณอาจรับผิดชอบไม่ไหว…ทั้งหมดนี้เริ่มจากความคิดเพียงแค่ว่า “ไม่ต่างกันหรอก ใช้ได้เหมือนกัน”

ซื้ออะไหล่แท้ Cummins ดีอย่างไร?

อะไหล่แท้คัมมิ่นส์ดียังไง

หน้าที่ของอะไหล่ใหม่คือการนำมาทดแทนอะไหล่เดิมที่ชำรุดและเสียหาย เพื่อให้ทำงานได้ตามหน้าที่ของอะไหล่ชิ้นนั้นๆ  และทำงานร่วมกับส่วนอื่นอย่างสมบูรณ์ เครื่องยนต์/เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ได้รับการดูแล เปลี่ยนด้วยอะไหล่ Cummins แท้ จะทำให้คุณมั่นใจได้ในเรื่องต่างๆ ได้ ดังนี้

  • างใจได้ : เพราะอะไหล่แท้ Cummins ถูกออกแบบตามหลักวิศวกรรม และตามดีไซน์เฉพาะสำหรับเครื่องยนต์/เครื่องกำเนิดไฟฟ้ารุ่นนั้นๆ เท่านั้น มีการเลือกใช้วัสดุการผลิตที่ผ่านการทดลองทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่า  กระบวนการผลิตมีการควบคุมด้วยมาตรฐาน Cummins ในทุกขั้นตอน คุณจึงสามารถวางใจได้ว่าชิ้นส่วนต่างๆจะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์ และช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปอย่างราบรื่น
  • ประสิทธิภาพสูงและทนทาน: การใช้อะไหล่แท้ถือเป็นปัจจัยลำดับต้นๆ ที่ทำให้เครื่องยนต์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของคุณได้ประสิทธิภาพการใช้งานแบบเต็มสมรรถนะ ได้กำลังตามที่ต้องการ  การหยุดชะงักจาก Downtime เพราะต้องซ่อมที่น้อยลง  ช่วยยืดอายุการใช้งาน และทำให้คุณพร้อมดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่องในทุกๆวัน*
  • ได้การรับประกันอย่างสมบูรณ์: เมื่อคุณใช้เครื่องแท้และอะไหล่แท้ ซ่อมโดยทีมงานของเรา คุณจะสามารถสบายใจได้เลยว่าคุณจะได้การรับประกันตามเงื่อนไขอย่างสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็นการประกันอะไหล่หรือการรับประกันงานซ่อมจาก Cummins DKSH (Thailand) ** 
  • คุ้มทุน คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป: เพราะความคุ้มค่า คุ้มทุน คุ้มกับเงินที่จ่ายไปนั้นจะเกิดขึ้นได้เมื่อคุณสามารถใช้เครื่องยนต์/เครื่องกำเนิดไฟฟ้าราคาไม่น้อยที่ซื้อมานั้นได้งานคืบหน้าตามที่ต้องการ จ่ายค่าน้ำมันเชื้อเพลิงเท่าที่ควรจ่าย ซ่อมเมื่อถึงระยะต้องบำรุง หยุดทำงานเพื่อซ่อมบำรุงเท่าที่จำเป็น  ได้กำลังเท่าที่จ่ายเงินซื้อมา และได้ใช้ตามเงื่อนไขทั้งหมดนี้….นานเท่านาน

การใช้อะไหล่ Cummins แท้เป็นวิธีเดียวที่จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ถึงการทำงานของเครื่องยนต์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เหมาะสม ได้อายุการใช้งานที่ยาวนาน  คุ้มค่า ปลอดภัย และสร้างความเชื่อมั่นแก่คุณ ธุรกิจของคุณ พนักงานของคุณ และลูกค้าที่คุณให้บริการ  เรียกได้ว่า ธุรกิจก็เดินคล่อง พนักงานก็มีความสุข ลูกค้าก็มั่นใจ

สรุป

“ใช้ของแท้หรือของเทียบ จะพิจารณาแค่ราคาไม่ได้!!”

การจะตัดสินใจว่าจะเลือกใช้อะไรดีระหว่างอะไหล่ Cummins แท้และอะไหล่เทียบจะพิจารณาแค่ว่าอันไหนถูกกว่าแต่เพียงอย่างเดียว….ไม่ได้ คุณต้องคำนึงถึงความปลอดภัย  ความมั่นใจวางใจ เชื่อถือได้เมื่อเครื่องทำงาน  ประสิทธิภาพในการทำงาน กำลังที่ได้ต้องตรงกับที่คุณต้องการ  รวมถึงการพิจารณาล่วงหน้าถึงการหยุดชะงักทางธุรกิจที่อาจเกิดขึ้น เป็นความเสียหายทางต้นทุน และความเชื่อมั่นต่อลูกค้าของคุณ

การที่คุณจะแยกความแตกต่างระหว่างอะไหล่แท้ของ Cummins กับของปลอมหรือของเทียบนั้นง่ายมาก เพียงแค่ต้องซื้อจาก คัมมิ่นส์ ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) ผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย หรือดีลเลอร์ที่เรารับรองเท่านั้น*** เท่านี้คุณก็จะมั่นใจได้ว่าคุณจะได้ใช้ของที่ดีที่สุดต่อเครื่องยนต์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของคุณ

*หากเครื่องยนต์/เครื่องกำเนิดไฟฟ้าของคุณได้รับการดูแลตามรอบหรือตามชั่วโมงใช้งานอย่างเหมาะสมตามคู่มือใช้งานและจากเรา
**กรุณาตรวจสอบเงื่อนไขการรับประกันจากพนักงานขายที่ดูแลท่าน
***กรุณาตรวจสอบรายชื่อดีลเลอร์จากเราก่อนตัดสินใจซื้อ

ซื้อเครื่องยนต์ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า อะไหล่ และงานบริการซ่อมคัมมิ่นส์ซื้อจากผู้จัดจำหน่ายตัวจริงเท่านั้น ติดต่อ คัมมิ่นส์ ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) วันนี้
โทร. 02-301-7500 หรือคลิกที่ปุ่มด้านล่าง

โซลูชั่น Cummins ครบวงจรแห่งเดียวในไทย

เราให้บริการโซลูชั่นเต็มรูปแบบสำหรับทุกความต้องการ ตั้งแต่สินค้า: เครื่องยนต์ดีเซลสำหรับทุกการใช้งาน เครื่องกำเนิดไฟฟ้าครอบคลุมประเภทธุรกิจที่หลากหลาย ไปจนถึงบริการหลังการขาย: ส่วนประกอบ ชิ้นส่วน วัสดุสิ้นเปลือง การซ่อม PM หรือ การทำ Overhaul ประจำปี ศูนย์บริการ วิศวกร และช่างเทคนิคโดย Cummins ของเราได้รับการรับรองมาตรฐานระดับโลก เรามีทีมขายคอยสนับสนุนทั่วประเทศ รวมถึงทุกความต้องการในประเทศลาวและกัมพูชา เราเป็นพันธมิตรโซลูชั่นด้านพลังงานที่ธุรกิจของคุณสามารถวางใจ

เครื่องยนต์ดีเซล

ครอบคลุมทุกกลุ่มอุตสาหกรรม

เครื่องกำเนิดไฟฟ้า

ตอบโจทย์การผลิตไฟฟ้าสำรองตั้งแต่ฟาร์มปศุสัตว์ไปจนถึง Data Center ขนาดใหญ่

ชิ้นส่วนและอะไหล่

ชิ้นส่วนและอะไหล่คัมมิ่นส์แท้ รวมไปถึงไส้กรอง น้ำมันเครื่อง และวัสดุสิ้นเปลืองอื่นๆที่เรามีพร้อมให้บริการ

งานบริการซ่อม

งานบริการดูแลรักษาและซ่อมบำรุงทั้งในศูนย์ซ่อมมาตรฐานขนาดใหญ่และแบบ on-site บริการถึงหน้างาน